39 nữ lập trình viên có ảnh hướng nhất năm 2018- phần 2

Đăng ngày 07-07-2018

Theo thông lệ hằng năm, Business Insider đã lập ra một bản danh sách để vinh danh các nữ IT quyền lực nhất trên thế giới và dưới đây là danh sách các nữ lập trình viên quyền lực nhất thế giới phần 2.

No. 24: Aanchal Gupta, Security director, Facebook

nu-lap-trinh-vien

Aanchal Gupta là giám đốc bảo mật tại Facebook, nơi cô quản lí nhiều nhóm phụ trách bảo vệ Facebook khỏi những kẻ xấu trên mạng.

Gupta không chỉ chịu trách nhiệm đảm bảo các sản phẩm của Facebook , bao gồm: Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp và Oculus được bảo mật mà cô ấy còn có nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng doanh nghiệp cho công ty.

Gupta đã có hơn hai mươi năm kinh nghiệm bảo mật và trước đây từng là giám đốc an ninh thông tin của Microsoft cho Skype.

Cô cũng hoạt động với vai trò là tư vấn kỹ thuật cho các công ty khởi nghiệp bảo mật CloudKnox Security và ThreatWatch.

No. 23: Sandy Carter, VP, Amazon Web Services

nu-lap-trinh-vien

Sandy Carter là phó chủ tịch của Amazon Web Services về Enterprise Workloads Engineering và Product Management

Cô điều hành các nhóm kinh doanh và kỹ thuật cho Windows trên AWS, VMware trên AWS cũng như quản lý sản phẩm cho đơn vị Compute Cloud.

Amazon hiện là công ty hàng đầu trong thị trường điện toán đám mây và Carter đang giúp công ty giữ thế thượng phong so với các đối thủ cạnh tranh như Microsoft và Google.

Cô cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của Girls in Tech và là cố vấn cho một số công ty khởi nghiệp.

Trước khi đến Amazon vào tháng 4 năm 2017, Carter là tổng giám đốc Ecosystems và Startup tại IBM.

No. 22: Reshma Shetty, co-founder, Ginkgo Bioworks

nu-lap-trinh-vien

Reshma Shetty là người đồng sáng lập và COO của Ginkgo Bioworks, một công ty công nghệ sinh học tiên tiến chuyên về thiết kế DNA tổng hợp.

Công ty đang tạo ra sự phấn khích trong thế giới công nghệ sinh học và thậm chí đã thu hút sự chú ý của Bill Gates, người đã đầu tư 275 triệu đô la giúp trị giá của công ty cán mốc 1,4 tỷ đô la.

Shetty thành lập Ginkgo Bioworks sau khi lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật sinh học từ MIT.

Trong thập kỷ qua, Shetty đã là một trong những người đầu tiên trong ngành, giúp triển khai hội nghị quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực sinh học tổng hợp năm 2008.

No. 21: Prachi Gupta, director of engineering, LinkedIn

nu-lap-trinh-vien
Prachi Gupta là giám đốc kỹ thuật tại LinkedIn.

Gupta điều hành các nhóm kỹ thuật đằng sauLinkedIn’s homepage, feed và sharing products của LinkedIn, đảm bảo rằng nội dung có liên quan được cung cấp cho người dùng trong mỗi lần truy cập. Trước đây, cô là lead nhóm chịu trách nhiệm về messaging feature của LinkedIn.

Trước khi vào LinkedIn năm 2010, Gupta là kỹ sư của Garmin.

No. 20: Julie Larson-Green, chief officer, Qualtrics

nu-lap-trinh-vien
Julie Larson-Green là chief officer của Qualtrics.

Larson-Green nổi tiếng với 25 năm làm việc tại Microsoft, giữ các vị trí như phó chủ tịch và chief officer. Cô cũng chịu trách nhiệm cho các nhóm sản phẩm được sử dụng bởi hàng tỷ người mỗi ngày bao gồm Office, Windows, Internet Explorer, Xbox và Surface.

Vào tháng 12, cô tham gia Qualtrics, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Utah với trị giá 2,5 tỷ đô la và trở thành CxO đầu tiên của nó.

Larsen nói chìa khóa để thành công trong vai trò quản lý là thuê “đúng người” phù hợp cho vị trí của công việc lẫn team.

No. 19: Lily Chang, VP của Strategic Transformation, VMware

nu-lap-trinh-vien

Trước vai trò này, cô từng là phó chủ tịch Central Engineering cho VMware và trước đó, cô là một kỹ sư R & D.

Ngoài việc làm việc trên các sản phẩm và quan hệ đối tác tại VMware, cô là thành viên hội đồng quản trị của Women Code, một tổ chức phi lợi nhuận giúp các nhà công nghệ nữ có thể thăng tiến làm người lãnh đạo.

No. 18: Renee James, CEO of Ampere Computing

nu-lap-trinh-vien

Renee James nổi tiếng trong ngành công nghiệp công nghệ cao như một cựu thành viên cao cấp của Intel, người đã từng nắm quyền chỉ huy của tập đoàn khổng lồ này.

Cô rời Intel vào năm 2015 và chỉ tái hiện trong thế giới xây dựng chip vào đầu năm 2018 khi công ty khởi nghiệp của cô, Ampere, xuất hiện. Renee James hiện là giám đốc điều hành của công ty mình và là một trong hai nữ giám đốc điều hành công ty chip duy nhất trên thế giới.

No. 17: Kathy Winter, VP and general manager, Automated Driving Solutions Division, Intel

nu-lap-trinh-vien

Kathy Winter là một trong những thành viên nòng cốt của Intel, giúp công ty thành công trong việc mua lại Mobileye trị giá 15 tỷ USD vào năm 2017.

Cô gia nhập Intel vào cuối năm 2016, trước khi mua lại MobileEye. Hiện cô đang nghiên cứu để tạo ra những con chip cho xe tự lái dựa theo trào lưu Internet of Things đang phát triển rầm rộ tại Intel.

No. 16: Corinne Yu, VP of engineering, GM Cruise

nu-lap-trinh-vien

Corinne Yu là phó chủ tịch kỹ thuật tại General Motors, chuyên về các phương tiện tự động.

Cô chịu trách nhiệm tuyển dụng và lãnh đạo các nhóm khác nhau chuyên về phần cứng, cảm biến, computer vision, machine learning training và hơn thế nữa.

Trước khi đến với GM, cô từng làm tại Amazon về các công nghệ tự động hóa. Yu thậm chí còn được đại diện Amazon để tham gia các sự kiện của  NASA và FAA.

No. 15: Joy Chik, corporate VP, Microsoft

nu-lap-trinh-vien

Joy Chik là phó chủ tịch tập đoàncủa Microsoft, chuyên giám sát các nhóm bảo vệ dữ liệu người dùng và doanh nghiệp trong Office 365, Windows, Xbox, Surface và Azure.

Năm 1998, Chik bước chân vào Microsoft với tư cách là một thực tập viên kỹ thuật phần mềm. Sau nhiều năm cống hiến, cô ấy cuối cùng đã trở thành giám đốc phát triển, giám đốc kỹ thuật, và sau đó là phó chủ tịch của bộ phận Enterprise Client & Mobility (ECM).

Trong hai năm, Chik cũng đã phục vụ trong hội đồng quản trị của Học viện công nghệ dành cho phụ nữ – Anita Borg.

No. 14: Yanbing Li, senior VP và general manager, Storage và Availability, VMware

nu-lap-trinh-vien

Tiến sĩ Yanbing Li là phó chủ tịch cấp cao kiêm tổng giám đốc bộ Storage và Availability của VMware (SABU).

Cô chịu trách nhiệm về danh mục đầu tư của một số lĩnh vực nổi bật  tại VMware, bao gồm phát triển sản phẩm, kỹ thuật và sale.

Cô đã làm cho VMware được hơn tám năm, từ vai trò giám đốc quản lý của Trung Quốc đến nhiều vai trò khác nhau.

No. 13: Carol Zierhoffer, senior VP and chief information officer at Bechtel

nu-lap-trinh-vien

Bechtel là một trong những công ty kỹ thuật lớn nhất thế giới với 53.000 nhân viên trên toàn thế giới, và Carol Zierhoffer là giám đốc thông tin của nó.

Cô và nhóm của mình đã được vinh danh vào năm 2017 nhờ vào việc phát triển một chương trình mới giúp bảo vệ người dùng khỏi tin tặc.

Trước khi làm việc tại Bechtel, Zierhoffer là CIO toàn cầu tại Xerox và lúc đó cô giải thích rằng nhiệm vụ của cô là tạo ra các hệ thống CNTT đồng thời bảo vệ và giúp mọi người chia sẻ và sử dụng thông tin dễ dàng hơn.

No. 12: Elissa Murphy, VP of engineering, Google Cloud

nu-lap-trinh-vien

Elissa Murphy là phó chủ tịch kỹ thuật tại Google Cloud, nền tảng điện toán đám mây của công ty cạnh tranh với Amazon Web Services và Microsoft Azure.

Cô có hơn 30 bằng sáng chế về distributed systems, machine learning và security.

Trước khi Murphy đến Google vào năm 2016, cô là giám đốc công nghệ tại GoDaddy, nơi cô lãnh đạo công ty để trở thành một trong số 13 công ty hàng đầu được vinh danh bởi Anita Borg dành cho nữ công nghệ.

No. 11: Noël Bakhtian, director của the Center for Advanced Energy Studies, Idaho National Laboratory

nu-lap-trinh-vien

Noël Bakhtian là giám đốc của trung tâm Nghiên cứu năng lượng mới tại phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho.

CAES là nỗ lực nghiên cứu giữa bộ năng lượng Hoa Kỳ và bốn trường đại học nghiên cứu công lập ở Idaho và Wyoming. Bakhtian chịu trách nhiệm lãnh đạo các trường trong việc giải quyết các vấn đề lớn nhất về năng lượng hiện nay, bao gồm năng lượng hạt nhân, cybersecurity, và supercomputing.

Trước vai trò này, Bakhtian từ là cố vấn chính sách cao cấp tại bộ khoa học và công nghệ của Nhà Trắng từ 2015-2016 và làm việc tại bộ năng lượng trước đó. Khi cô nhận được bằng tiến sĩ về kỹ thuật hàng không vũ trụ từ Stanford, cô đã làm việc tại NASA để tạo ra công nghệ mới cho nhiệm vụ khám phá sao hỏa.

Via businessinsider

Bình luận