Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì? Ở đâu?

Đăng ngày 02-03-2022

Để giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh về việc học ngành công nghệ thông tin thì ra trường sẽ làm gì? Và có dễ tìm việc làm hay không? Trường Cao đẳng CNTT chuyên nghiệp công bố thống kê về nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin tại Đà Nẵng năm 2019 và một số nhận định về sự phát triển của ngành này trong những năm tới.

Ngành công nghệ thông tin có nhiều chuyên ngành khác nhau như Công nghệ phần mềm, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật mạng, Thống kê tin học, … Tuy nhiên, hai chuyên ngành hot nhất và được quan tâm nhất hiện nay là Công nghệ phần mềmThiết kế đồ họa. Đây cũng là hai ngành mà nhà trường đang đào tạo và có thông kê cụ thể về việc làm năm 2019.

Nhu cầu tuyển dụng ngành phần mềm tại Đà Nẵng năm 2019

Thong ke viec lam CNTT 2019

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực phần mềm tại Đà Nẵng năm 2019

Đây là kết quả thống kê dựa trên diễn đàn Việc làm CNTT Đà Nẵng do nhà Trường vận hành với sự tham gia của hơn 22,000 thành viên và hầu hết nhân sự của các công ty phần mềm tại Đà Nẵng.

Theo kết quả thống kê năm 2019 có tổng cộng 12,971 lượt tuyển dụng Lập trình viên và Tester tăng hơn 35% so với năm 2018. Có 295 công ty đưa ra yêu cầu tuyển dụng và có tất cả 2,898 đơn tuyển dụng được đưa ra.

Đơn vị tuyển dụng năm 2019

Số công ty, đơn tuyển dụng và lượt tuyển dụng năm 2019

Như vậy năm 2019, nhu cầu tuyển dụng Lập trình viên tại Đà Nẵng vẫn tiếp tục tăng cao với mức hơn 35%, số công ty mới gia nhập tuyển dụng cũng tăng. Trong đó, số đơn tuyển dụng đã tăng đột biến hơn 20%.

Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng năm 2019

Viec lam nganh Thiet ke do hoa 2019

Bảng số liệu tuyển dụng nhân sự ngành thiết kế tại Đà Nẵng 2019

Thiết kế đồ họa cũng là lĩnh vực được quan tâm nhiều trong năm qua, do vậy nhà trường cũng bắt đầu thu thập dữ liệu và thống kê thông qua diễn đàn Việc làm thiết kế Đà Nẵng.

Kết quả thống kê năm 2019 đã có 1,621 lượt tuyển dụng, do 220 công ty đưa ra, thông qua 422 đơn tuyển dụng. Điều này thể hiện có rất nhiều công ty tham gia tuyển dụng nên việc tìm việc là tương đối đa dạng và nó cũng thể hiện là chưa có doanh nghiệp nào mạnh trong lĩnh vực thiết kế.

Quan sát kết quả thống kê, chúng ta thấy lĩnh vực thiết kế đồ họa chiếm gần 80% nhu cầu tuyển dụng thiết kế được thể hiện rất đa dạng từ nhiều ngành nghề khác nhau như công ty thiết kế quảng cáo, công ty xử lý đồ họa chuyên nghiệp, các doanh nghiệp bất động sản lớp, các doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo online v.v… Nên bạn cũng có nhiều lựa chọn.

Về thiết kế web, đây là mảng đang lên, chiếm tỷ lệ hơn 15%, được xem là chưa nhiều nhưng đặc biệt là lĩnh vực này trả lương rất cao nên cũng được nhiều bạn quan tâm. Thiết kế nội thất và thiết kế Game, thiết kế 3D cũng đang hình thành và phát triển.

Nhận định xu hướng phát triển của ngành CNTT trong những năm tiếp theo

Dựa trên kết quả thu thập được cũng như kinh nghiệm quan sát sự phát triển nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Đà Nẵng trong những năm qua, chúng tôi đưa ra nhận định xu hướng phát triển của ngành này trong năm 2020 và những năm tiếp theo như sau:

Ngành Công nghệ thông tin đang phát triển mạnh: những năm gần đây ngành CNTT tại Đà Nẵng phát triển mạnh với mức tăng trưởng hơn 30% mỗi năm, đây là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ đam mêm CNTT theo học và làm việc trong ngành này.

Ngành có mức lương gia tăng rất nhanh: năm 2019, sau khi tốt nghiệp mức lương của các bạn sẽ là từ 7-10 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu phát triển tốt thì sau 1 năm bạn có thể có mức thu nhập từ 10-15 triệu/tháng. Và hiện nay có rất nhiều lập trình viên trẻ kiếm được mức lương hơn 1,000 USD/tháng.

Ngành toàn cầu hóa cao: với sự phát triển mạnh của công nghệ và sự nhạy bén của các công ty CNTT đã xóa nhòa biên giới trong ngành này, điều đó giúp bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới. Do vậy bạn cần trang bị kỹ năng về ngoại ngữ để bắt kịp và hòa nhập cùng thế giới.

Yêu cầu kỹ năng làm việc ngay khi ra trường: là ngành sản xuất nên khi ra trường các công ty đều yêu cầu bạn phải có kỹ năng làm việc cơ bản để có thể tiếp cận được công việc. Do vậy, hãy trang bị ngay những kỹ năng làm việc cần thiết ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Kết luận

Trên đây là kết quả thống kê và những nhận định cơ bản về nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Hy vọng cung cấp cho bạn được các thông tin cần thiết để lựa chọn trong con đường phát triển nghề nghiệp của mình.

Xin cảm ơn.

Bạn có thể trao đổi thêm bằng cách comment bên dưới bài viết.

Bình luận