Thiếu trầm trọng nhân sự ngành CNTT

Đăng ngày 12-08-2018

Nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) đang bước vào giai đoạn bùng nổ với nhu cầu rất lớn, trải đều cho tất cả mọi lĩnh vực. Tuy nhiên ngành CNTT đang lâm vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Thiếu 78.000 nhân lực/năm

Theo khảo sát của VietnamWorks về ngành CNTT ở Việt Nam, trong 3 năm qua, số lượng công việc ngành CNTT đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này lại chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Nguyên nhân chính được VietnamWorks đưa ra là do số lượng doanh nghiệp (DN) tuyển dụng trong ngành CNTT đã tăng 69% kể từ năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm.

Báo cáo của VietnamWorks cho thấy nếu tiếp tục mức tăng trưởng nhân lực hiện tại, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự ngành Công Nghệ Thông Tin. Đây là một thách thức rất lơn, nhưng cũng là cơ hội để các tổ chức giáo dục, giới nhân sự và chính các nhân viên Công Nghệ Thông Tin cùng góp sức đưa ra những giải pháp tốt nhất để đem đến nhiều nhân sự chất lượng hơn cho thị trường tuyển dụng Công Nghệ Thông Tin.” Paul Espinas, Giám Đốc Tiếp Thị của VietnamWorks.

thieu-nhan-luc-nganh-cntt

Thiếu trầm trọng nhân lực chất lượng ngành Công Nghệ Thông Tin – Phần Mềm

Theo phân tích của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành Công Nghệ Thông Tin – Phần Mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Nếu sự cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này.

Đến năm 2020, nếu tiếp tục tăng trưởng nhân lực ở mức 8%, chúng ta sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT mỗi năm, và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500,000 nhân lực IT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT thị trường cần.Tuy nhiên, để đạt được tỉ lệ người tìm việc so với công việc ngành IT ở mức 17 ứng viên cho mỗi công việc (tỉ lệ năm 2013), chúng ta cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành IT vào năm 2020.

Nhu cầu nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam

VietnamWorks cũng cho biết số lượng công ty tuyển dụng trong ngành Công Nghệ – Thông Tin đã tăng 69% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm. Điều này giải thích lý do vì sao số lượng việc làm ngành IT luôn tăng nhanh, nhưng tập trung vào mảng phần mềm là nhiều nhất.

Số liệu của VietnamWorks cho thấy 75% người tìm việc ngành IT mong muốn một công việc cho họ cơ hội được đào tạo, nhưng chỉ có 14% số công việc IT cung cấp cơ hội đào tạo. Bằng việc đáp ứng nhu cầu đào tạo của nhân viên, các công ty IT có thể tạo nên nguồn nhân lực chất lượng hơn đồng thời cũng gắn kết nhân viên, khiến họ trung thành hơn với công ty mình.

thieu-nhan-luc-nganh-cntt

Với những lỗ hỗng trong việc đào tạo và cơ hội tuyệt vời đến từ ngành CNTT, đây là ngành hot được nhiều người lựa chọn học để nắm bắt cơ hội việc làm trong tương lai.

Tham gia ngay chương trình đào tạo Lập trình máy tính tại trường đào tạo Cao đẳng CNTT chuyên nghiệp để được cam kết việc làm tại hệ thống doanh nghiệp liên kết.