39 nữ lập trình viên có ảnh hướng nhất năm 2018- phần 1

Đăng ngày 07-07-2018

Theo thông lệ hằng năm, Business Insider đã lập ra một bản danh sách để vinh danh các nữ IT quyền lực nhất trên thế giới và dưới đây là danh sách các nữ lập trình viên quyền lực nhất thế giới phần 1.

No. 39: Carol Leung, engineer manager, Airbnb

Carol Leung là leads engineer cho project Plus mới của Airbnb, nơi Airbnb sẽ bổ sung thêm nhiều loại sản phẩm vào network của mình.

Cô được ngưỡng mộ và tôn trọng từ mọi người trong công ty và còn được biết đến với khả năng thúc đẩy mọi người cũng như giữ cho các dự án đi đúng hướng.

No. 38: Meredith Westafer, senior industrial engineer, Tesla

Meredith Westafer là một senior industrial engineer cấp cao tại Tesla và chịu trách nhiệm quản lý thiết kế và bố trí layout của Gigafactory cho công ty, đây cũng sẽ là nhà máy lớn nhất thế giới.

Nhà máy – được đặt tại Reno, Nevada – sản xuất pin lithium-ion vốn không thể thiếu cho các loại xe Tesla.

Westafer cũng là người quản lí quá trình thiết kế một hệ thống phân phối vật liệu tự động thông qua một nhóm rô-bốt.

No. 37: Tanya Lattner, president và COO, LLVM Foundation

Tanya Lattner là chủ tịch và COO của LLVM Foundation, một tổ chức mà cô đã chung tay tạo ra.

LLVM là một project “trình biên dịch” giúp một máy tính đọc và hiểu được phần mềm nó chạy. Công nghệ LLVM được sử dụng bởi nhiều công ty lớn như Adobe, Nvidia, MobileEye, Sony.

Lattner là một cựu kỹ sư của Apple đã từng làm việc cho LLVM với tư cách là một sinh viên tốt nghiệp. Cô ấy cũng có năm bằng sáng chế của riêng mình.

Compiler engineering là một nghề rất ít có người theo đuổi bởi sự phức tạp cũng như kén người.

Do đó, có thể nói rằng Lattner không chỉ là một lập trình viên tài năng mà cô còn là minh chứng cho sự tài năng của phái nữ trong IT.

No. 36: Krysta Svore, principal researcher, Microsoft Research

Krysta Svore dẫn đầu một nhóm nghiên cứu lượng tử (QuArC) tại Microsoft nhằm để tạo ra một loại máy tính hoàn toàn mới với sức mạnh lớn hơn các siêu máy tính nhanh nhất hiện nay.

Krysta làm việc với các thuật toán lượng tử và cách triển khai chúng, từ việc viết mã bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao đến cách chạy các chương trình này trong phần cứng.

No. 35: Sylvia Acevedo, CEO, Girl Scouts

Sylvia Acevedo là CEO của Girl Scouts.

Nhưng cô còn là một kỹ sư làm việc cho phòng thí nghiệm Jet Propulsion Laboratories của NASA, IBM và Dell với hy vọng sẽ Girl Scouts nâng cao vị thế của mình trong Thung lũng Silicon và các công ty công nghệ.

Acevedo nói với Business Insider rằng cô yêu thích vụ trụ và thiên văn học ngày từ khi mới chỉ là một nữ hướng đạo sinh. Trong một chuyến đi cắm trại, cô trở nên mê hoặc với chòm sao và những phần không gian xa xăm trong vũ trụ, qua đó càng thúc đẩy thêm sự quan tâm của cô đối với khoa học và công nghệ.

Nhiều năm sau, cô tốt nghiệp với bằng thạc sĩ về industrial engineering từ Stanford và làm việc cho NASA trong những năm 1970.

Sau khi gia nhập Girl Scouts với tư cách thành viên hội đồng quản trị năm 2008, Acevedo tiếp tục làm việc và trở thành CEO vào tháng 5 năm 2017.

No. 34: Erica Baker, senior engineering manager, Patreon

Erica Baker là giám đốc kỹ thuật cấp cao của Patreon, một công ty startup giúp các nghệ sĩ, nhạc sĩ và những người sáng tạo khác được trả tiền cho công việc của mình bằng cách bán subscription.

Baker trước đây là từng làm cho Google và Slack. Cô ta nổi tiếng trong thung lũng silicon vì sự nhiệt tình không mệt mỏi của mình.

Cô ấy là thành viên trong hội đồng của Girls Develop It, cố vấn cho Black Girls Code cũng như là một thành viên trong Code.org. Backer còn là diễn giả thường xuyên có mặt tại các hội nghị.

No. 33: Dr. Wiratni Budhijanto, associate professor, Gadjah Mada University

Tiến sĩ Wiratni Budhijanto là một kỹ sư hóa học và giáo sư tại Đại học Gadjah Mada ở Indonesia.

Cùng hợp tác với tiến sĩ Largus Angenent tại đại học Cornell, Budhijanto đã phát minh ra một cách mới để xử lý nước thải  có hiệu quả gấp 10 lần nhưng không cần nhiều không gian xây dựng và loại trừ hoàn toàn việc thải ra khói bụi phân hủy.

Phát kiến này có thể là sẽ mang tới một làn sóng thay đổi cho các quốc gia đang phát triển như Indonesia.

Wiratni Budhijanto cũng nhờ đó trở thành một nhân vật nổi bật trong thế giới kỹ thuật hóa học và là một hình mẫu cho các nhà khoa học nữ khác ở những nước đang phát triển.

No. 32: Karen Casella, engineering leader, Netflix

Karen Casella là trưởng nhóm kỹ thuật của Edge & Playback Access team tại Netflix. Cô quản lí các nhóm chịu trách nhiệm việc đảm bảo người dùng đang xem các nội dung an toàn.

Trước khi làm Netflix, cô là phó giám đốc kỹ thuật tại Shop.com. Ngoài ra, cô cũng giữ vị trí Director of Application Architecture tại eBay và Sun Microsystems.

Casella không chỉ là kỹ sư tại một công ty công nghệ lớn mà còn là người ủng hộ cho các nhóm phụ nữ và cộng đồng LGBTQ.

No. 31: Caitlin Kalinowski, head of hardware, Oculus

Caitlin Kalinowski là người đứng đầu tạm thời của nhóm phát triển phần cứng Facebook’s virtual reality headset, Oculus Rift.

Kalinowski chịu trách nhiệm thiết kế Oculus Rift, Touch và Gear VR cũng như được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề kỹ thuật và thiết kế.

Cô trước đây từng làm việc tại Apple, nơi cô lead quá trình thiết kế và sản xuất cho phần vỏ cho MacBook Air.

Ngoài Facebook, Kalinowski còn nằm trong ban giám đốc của wogrammer, một dự án tiếp cận tập trung vào các kỹ sư nữ.

No. 30: Justyna Zander, senior automotive product manager, NVIDIA

Justyna Zander là một senior automotive product manager tại NVIDIA, một trong những công ty chính xây dựng các công nghệ dành cho những chiếc xe tự lái.

Zander là một chuyên gia về deep learning, artificial intelligence và machine learning. Cô nắm trong tay sáu bằng sáng chế và giành được Society of Women Engineers Emerging Leaders Award năm 2017.

Trước khi gia nhập NVIDIA, Zander đã làm về công nghệ tự lái tại Intel.

Khi cô ấy không làm việc, Zander thường có thể được tìm thấy đang tập nhảy tại các phòng khiêu vũ và Zumba.

No. 29: Judy Priest, Chief engineer of Technology and Architecture Office, Cisco

Công việc của Judy Priest bao gồm việc tìm hiểu các công nghệ mới cho Cisco để thực hiện các thử nghiệm để giúp các đơn vị kinh doanh tìm ra cách thêm công nghệ vào các kế hoạch phát triển sản phẩm của họ.

Ví dụ, một trong những công nghệ mà cô đang làm việc bây giờ là blockchain.

No. 28: Yael Garten, director của Siri Analytics, Apple

Yael Garten là giám đốc khoa học và phân tích dữ liệu của Siri tại Apple.

Garten phụ trách việc sử dụng dữ liệu để thúc đẩy việc ra quyết định cho trợ lý giọng nói của Apple, Siri.

Nhờ vào dữ liệu, nhóm của Garten giúp quyết định cách Siri được cập nhật hoặc những tính năng mới mà chương trình sẽ nhận được.

“Công việc của tôi là giúp làm cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn”, Garten nói.

Trước khi bắt đầu công việc tại Apple vào tháng 8 năm 2017, Garten từng là giám đốc khoa học dữ liệu tại LinkedIn, nơi cô làm việc với dữ liệu từ năm 2011.

No. 27: Deb Liu, VP of Marketplace, Facebook

Deb Liu là phó chủ tịch của Facebook Marketplace.

Liu phụ trách nền tảng người mua và bán của công ty. Đây là nền tảng mà cô đã góp phần giúp xây dựng từ trước khi nó ra mắt vào năm 2016.

Liu cũng tham gia vào Expanding Your Horizons Network, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên khuyến khích các cô gái tham gia vào STEM.

Cô cũng được biết đến là người hài hước thông quang những cuốn truyện tranh kể về cuộc đời gia đình của cô, Mommy School.

No. 26: Sophia Velastegui, general manager của Microsoft’s artificial intelligence product unit

Sophia Velastegui là tổng giám đốc phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Microsoft.

Velastegui, người nắm giữ nhiều bằng sáng chế và là thành viên của trường đại học kỹ thuật Georgia Tech, đã gia nhập Microsoft vào tháng 12 năm 2017.

Cô chịu trách nhiệm giúp Microsoft phát triển và tạo ra các sản phẩm mới sử dụng công nghệ AI của mình.

Trong những năm gần đây, Microsoft đã trở thành một công ty chủ chốt trong AI và đã tích hợp nó vào một số sản phẩm, bao gồm Microsoft Translator và trợ lý kỹ thuật số Cortana.

Trước Microsoft, Velastegui từng làm việc tại Doppler Labs, một công ty tai nghe thông minh đã đóng cửa năm ngoái. Cô cũng từng làm việc tại Nest, sau đó là Alphabet và Apple.

No. 25: Li Fan, senior VP of engineering, Pinterest

Li Fan là phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật tại Pinterest.

Là một trong những chuyên gia chính của ngành về tìm kiếm hình ảnh, Fan đã dẫn dắt nhóm hơn 450 người chịu trách nhiệm cho việc ra mắt Pinterest Len, visual search tool của công ty sử dụng machine learning để giúp người dùng xác định đối tượng bằng cách chụp ảnh chúng.

Fan trước đây đã dẫn dắt Google’s Image Search team của Google cho đến năm 2016. Trước đó, cô là head của search, product design, và phát triển tại ông lớn công nghệ Baidu của Trung Quốc.

“Khám phá niềm đam mê về hội họa và chụp ảnh là một trong nhiều lý do tôi tham gia Pinterest”, cô nói với Business Insider.

Bình luận