Tại sao các bạn học sinh THPT nên học Lập trình để phát triển tương lai?

Đăng ngày 29-05-2018

Lập trình là công việc của một lập trình viên – họ là những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi/ nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.
Vậy tại sao lại nên học lập trình để học?

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với những khái niệm như: thời kì của công nghệ 4.0, ngành công nghệ phần mềm tăng trưởng chóng mặt, thiếu hụt trầm trọng nhân lực cntt,…Vậy từ đâu mà có những thông tin này? Đó chính là thời kì phát triển đỉnh cao của công nghệ, thời buổi công nghệ có mặt trong tất cả các hoạt động của con người. Chính sự phổ cập hoá công nghệ vào từng hoạt động mà nhu cầu cải tiến, phát minh ra những công nghệ mới càng nhiều và từ đó nhu cầu nhân lực, mức lương cho giới công nghệ càng tăng.

Đó chỉ mới là cái nhìn toàn diện, dưới đây tôi sẽ chia sẻ những lý do tại sao các bạn trẻ nên theo học ngành Lập trình.

Ngành Lập trình đang và sẽ phát triển mạnh hơn nữa

Tức là nếu các ngành khác có sự chững lại hoặc đi xuống theo đồ thị hình sin theo thời gian thì nghề lập trình lại khác. Trải qua rất nhiều năm thì nghề lập trình vẫn vậy, chỉ có phát triển và rất phát triển. Căn cơ nào để có thể chắc chắn về điều này?  Đó là sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ số vào đời sống, những sản phẩm công nghệ ứng dụng trong cuộc sống ngày càng gia tăng và mở rộng để đáp ứng nhu cầu cuộc sống ngày càng đi lên.2.

Nhân lực ngành lập trình thiếu trầm trọng

Nhu cầu phát triển lớn, lượng nhân sự đào tạo không đủ cung ứng và trong số đó có một số lượng lớn nhân lực ngành CNTT không đủ tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp phần mềm yêu cầu: kĩ thuật, tiếng anh (ngoại ngữ) và kĩ năng mềm. Theo Ivietech – một trung tâm đào tạo về nhân sự phần mềm tại Đà Nẵng đã có một bảng thống kê về nhu cầu nhân lực ngành công nghệ phần mềm chỉ tính riêng tại Đà Nẵng thôi đã là 579 người (thống kê tháng 1/2018). Tức là nếu bạn học xong, ra trường thì nhu cầu nhân sự ngành công nghệ phần mềm vẫn là một trong những chủ đề hot và bạn sẽ là một trong số những người được các nhà tuyển dụng săn đón.

tai-sao-nen-hoc-lap-trinh

Thu nhập hấp dẫn

Đây là điều dễ hiểu thôi bởi cung nhỏ hơn cầu nên việc các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi mạnh tay để mời về được một người tài/có năng lực là chuyện dễ hiểu. Và không phải là những người có kinh nghiệm lâu năm mới có được mức thu nhập hấp dẫn. Với những bạn vừa tốt nghiệp mà cứng về kĩ thuật, có ngoại ngữ và kĩ năng mềm cơ bản để phát triển trong một doanh nghiệp cũng có rất nhiều doanh nghiệp mở cửa chào đón với mức lương hậu hĩnh.

Có thể nói ngành Công nghệ phần mềm là một trong những ngành có thu nhập hấp dẫn và xếp hạng cao. Ngoài thu nhập chính thì bạn còn có thể nhận thêm các dự án bên ngoài để kiếm thêm. Đây chính là sức mạnh mà không phải ngành nào cũng có được.

Triển vọng ngành cao

Tốt nghiêp xong bạn sẽ làm gì?

Đầu quân cho một công ty phần mềm, tự mở công ty start up với một số người hoặc làm tự do (nhận dự án và làm theo quỹ thời gian của mình). Tức là bạn không hề bị gò bó về con đường nghề nghiệp sau tốt nghiệp ngành lập trình. Những gì bạn cần là một ngôi trường có chất lượng tốt và niềm tin về triển vọng nghề của mình.

4 điểm mạnh mà bạn cần cân nhắc lựa chọn cho con đường nghề nghiệp của mình. Không ai có thể quyết định tương lai của bạn, hãy biến nghề xã hội cần thành nghề mà bạn đam mê.

Nếu bạn cần định hướng, tư vấn về con đường phát triển trong ngành lập trình thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi – trường đào tạo Cao đẳng CNTT chuyên nghiệp.

 

 

Bình luận