Cơ hội nghề nghiệp ngành Lập trình máy tính

Đăng ngày 30-05-2018

Học lập trình máy tính làm được gì?

Bạn sẽ làm đươc rất nhiều việc và cho ra nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày khi theo học lập trình máy tính.

• Ứng dụng Windows, hệ thống phần mềm doanh nghiệp: Từ các hệ thống nhỏ như quản lý khách sạn, tính tiền bán hàng cho tới các hệ thống lớn như quản lý kho hàng, core banking, hệ thống bán vé máy bay.
  • Ứng dụng di động: Ứng dụng trên các hệ điều hành Android, iOS như Facebook, Instagram trên điện thoại mà bạn đang dùng hằng ngày
  • Website: Từ các website tin tức, bán hàng cho đến các ứng dụng web phức tạp như Google, Dropbox.
  • Embedded software: Thiết kế vi mạch và viết code lập trình cho các mạnh này.
  • Khác: Một số mảng khác cũng khá hay như lập trình game, lập trình hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), khai thác dữ liệu (data mining),…

Bạn có thể đứng ra lập công ty khởi nghiệp vì bạn có thể sử dụng chính kĩ năng của mình để hiện thực ý tưởng của mình.

co-hoi-nghe-nghiep-nganh-lap-trinh-may-tinh

Cơ hội viêc làm cao

Như đã chia sẻ trước thì cơ hội việc làm và mức lương ngành lập trình máy tính thuôc top cao bởi nhiều yếu tố: thiếu cầu, ứng dụng phát triển nhiều trong xã hôi, bảo mật thông tin,…từ đó dẫn đến nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành lập trình máy tính cao và mức lương bạn được nhận cũng theo đó mà lên cao. Tuy nhiên chúng ta sẽ có một câu hỏi ngược lại là “Tại sao vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên ngành lập trình máy tính thất nghiệp?”

Câu trả lời là: “Bạn thiếu kĩ năng thực hành và ngoại ngữ”. Tức là đa số sinh viên của chúng ta chỉ tập trung và mạnh về lý thuyết tuy nhiên kinh nghiệm thực hành dự án thì rất ít và ngoại ngữ yếu là điều kiến cho nhân sự Lập trình máy tính càng trở nên đắt giá. Nếu bạn ít được học thực hành dự án tại trường thì có thể đăng kí học thêm tại các trung tâm ngoài như: Iviettech,.

Lương bổng và cơ hội phát triển bản thân

Bạn có thể tham khảo mức lương ngành lập trình dưới đây.

• Đối với các lập trình viên mới ra trường & junior level, mức lương khoảng 5-8 triệu/tháng.
  • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, senior level từ 3-5 năm thì mức lương trung bình khoảng 15-20 triệu/tháng.
  • Đối với các lập trình viên chinh chiến 5-7 năm, trung bình khoảng 20-30 triệu/tháng.
  • Trên 7 năm, con số này dao động khá nhiều, và tuỳ vào tố chất và năng lực phát triển các hướng lâu dài của mỗi lập trình viên

(Thống kê khảo sát từ 1000 ứng viên IT, qua kênh VietnamWorks – topITworks, năm 2017)

Ngoài lương thì bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc nhận những dự án ngoài và từ đó mà thu nhập của bạn cũng cao hơn nhiều.

Tóm lại với ngành lập trình máy tính và môi trường học tại trường đào tạo Cao đẳng CNTT chuyên nghiệp thì cơ hội thất nghiêp cho bạn gần như là con số 0.