5 Bước tự học lập trình website cho người mới bắt đầu

Đăng ngày 22-05-2018

Lập trình website là việc mà một Web Developer (Lập trình viên website) có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

Lập trình website gồm 2 mảng: lâp trình front-endlập trình backend. 

Lập trình front-end tức là làm những điều mà một người dùng website bình thường có thể thấy: giao diện, thiết kế, ngôn ngữ,.. còn lập trình back-end là làm những việc bên trọng như database, server,…

Vậy người mới bắt đầu học lập trình website nên bắt đầu từ đâu?

Nguồn tham khảo miễn phí và chủ động nhất mà một lập trình web có thể tham khảo đó chính là Google. Có rất nhiều khoá học Lập trình web miễn phí với mọi cấp độ để bạn có thể tham khảo và học hỏi.

Lựa chọn một ngôn ngữ lập trình để học.

Ngôn ngữ lập trình là nền tảng để có thể viết nên một ứng dụng, phần mềm hay một web nào đó. Người mới học lập trình web có thể tham khảo về ngôn ngữ PHP bởi nó khả phổ biến và sử dụng mã nguồn mở thích hợp cho việc làm website đồng thời nó cũng có thể nhúng vào HTML.

Một số nguồn tài liệu nước ngoài mà bạn có thể tham khảo thêm: PHP manual, PHP Tutorial by Tizag, PHP 101,…

Nguồn trong nước nếu bạn không giỏi tiếng Anh như: http://hoclaptrinhweb.orghttp://fedu.vn/,…

Bước tiếp theo là tìm hiểu thuật ngữ cơ bản trong lập trình

Những khái niệm như: source code, bug, release, code,…sẽ khiến bạn bối rối khi mới tìm hiểu và tự học lập trình website. Cho nên bạn cần bổ sung cho mình các kiến thức để có thể trao đổi và nói chuyện được với máy.

Cấu trúc website là?

Mỗi website có một cấu trúc khác nhau tuy nhiên thông thường thì cấu trúc web được chia thành 3 phần chính:(xét về giao diện)

  • Header
  • Body
  • Footer

Các trang cần thiết cho một website cơ bản là: Trang chủ, trang danh mục và trang chi tiết.

Làm quen lập trình website với WordPress

Nói đến WordPress thì không một ai trong giới không biết. WordPress là nền tảng làm web được ưa chuộng với các điểm cộng: đơn giản, không cần biết code vẫn có thể tạo web đơn giản được, có nhiều plugin hỗ trợ.

Nếu bạn có đam mê với việc lập trình web thì việc tự học là một trong những yếu tố cần thiết. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có cho mình một group, CLB chuyên về lập trình web, như vậy bạn có thể tham khảo và học hỏi thêm từ những người trong ngành. Đây chính là cách mà bạn cải thiện khả năng lập trình web. Cùng tham gia đại gia đình trường đào tạo Cao đẳng CNTT chuyên nghiệp để có một cộng đồng rộng lớn và đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong ngành CNTT.

Hotline:  02363 888 279

Bình luận